Hà Giang
không chỉ nổi tiếng bởi , những di tích lịch sử, những phong tục tập quán độc
đáo đặc sắc mà còn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon hấp dẫn mang đậm hương vị đặc
trưng núi rừng. Những đặc sản ở đây không quá cầu kỳ những luôn mạng lại cho
khách du lịch Hà Giang một vị mới lạ, thú vị và đặc biệt chỉ có vùng cao nguyên
Hà Giang mới có được: dưới đây là một số món ăn mà bạn nên thử một lần.
1.Rêu nướng
Đây là đặc sản
của người dânn tộc Tày xã Xuân Quang, huyện Quang Bình. Món ăn được chế biến từ
rêu đá. Để có được món rêu nướng ngon nhất thì việc chọn nguyên liệu cũng hết sức
quan trọng. Nên chọn rêu ở các bãi rêu lớn, vì ở đó rêu vừa nhiều vừa ngon. Khi
vớt rêu, người vớt phải đứng ở dưới suối thì mưới vớt được rêu non. Rêu đá chỉ
sống được 7 ngày, khi mọc được 3- 4 thì
có thể vớt được nếu để quá rêu sẽ không ăn được nữa.
Rêu sau khi
lấy về đem rửa lại cho sạch, xé tơi rồi đem trộn với các loại gia vị như xả,
mùi tàu, lá răm, lá hẹ cùng với muối, mì chính sao cho vừa miệng, có thể them
1-2 hạt dổi để tăng them hương vị cho món ăn. Sau khi rêu đã trộn đều gia vị,
cho vào lá gói chặt và dùng que kẹp chặt hai đầu nướng trên bếp than, trong quá trình nướng phải
đảo nhiều lần để rêu chin đều. Món riêng nướng có mùi đặc trưng , ngon lạ miệng
và rất bổ dưỡng. Ngoài món rêu nướng người ta có thể chế biến thành các rán,
hay phơi khô trên gác bếp để dùng dần.
Rêu được lấy từ suối về |
2.Thắng dền
Đây là món rất
nổi tiếng ở Đồng Văn, Hà Giàng. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở các phiên chợ ở
Hà Giang. Đây là món ăn vặt được nhiều
người yêu thích, người Hà Giang không ăn thắng dền một mình mà thường ngồi quay
quần lại cùng nhau thưởng thức món ăn, tạo nên không khi vui vẻ, người ăn cũng
cảm thấy vui vẻ hơn.
Nguyên liệu
chính làm nên món thắng dền là bột gạo nếp có thể cho thêm bột đỗ tùy theo sơ
thích và khẩu vị của người ăn. Mỗi viên
thịt được nặn to hơn đầu ngón tay, cho vào nồi nước để luộc cho đến khi nổi lên
thì vớt ra, thả vào trong bát nước hỗn hợp gồm nước đường ngọt, nước cốt dừa và
gừng, khi ăn có thể rắc thêm một ít lạc hoặc vừng. Một bát thắng dền ngon phải
có vị ngọt của đường, vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị cay nồng của gừng, vị
bùi của lạc.
Bát thắng dền nóng hổi |
3. Thịt trâu
gác bếp
Thịt trâu là
món ăn khá phổ biến của các đồng bào các dân tộc vùng cao. Nhưng khô trâu Hà
Giang được chế biến và hương vị độc
đáo riêng. Do trâu được nui ở vùng núi nên thịt trâu có vị ngon tự
nhiên, thịt dai và chắc.
Để chế biến
thịt trâu gác bếp : Trâu sau khi mổ bụng,
lấy phần thịt ngon đem tháithành những
thớ dọc dài, sau đó tẩm thêm các loại gia vị như tiêu, ớt, gừng, muối , đặc biệt là mắc khén, sau đó xuyên vào que to rồi treo
lên gác bếp hun bằng khói than củi từ các núi đá. Để gia vị có thể ngấm đều, và
độ khô vừa phải thì thời gian gác bếp tầm 2 tháng. Món thịt trâu gác bếp thường
được dùng trong các bữa ăn hang ngày hay các chuyến đi rừng dài ngày và thường
ăn dùng với rươu ngô để tăng thêm hương vị của món ăn.
Thịt trâu gác bếp -món yêu thích của nhiều du khách |
4. Phở chua
Hà Giang
Phở chua Ha
Giang có nguồn gốc từ Trung Quốc rồi lan
sang các tỉnh biên giới phía bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bác canh… Phở thường được
dùng vào mùa hè. Trước kia món ăn được dùng trong các đám cổ nhưng hiện nay đây
là món ăn điểm tâm rất được nhiều người ưa
thích lựa chọn.
Nguyên liệu
làm phở bao gồm: thịt lợn rán, vịt quay, lạp xườn hoặc xúc xích tự chế. Bánh phở
để nấu phải là bánh phở tươi được tráng mềm không dùng bánh phở khô mới cho vị
ngon đúng điệu. Người ta thường ăn phở kèm với các loại rau như húng thơm, tỏi
tươi, đu đủ, dưa chuột nạo.
Món phở chua vừa ngon vừa mát rất thích hợp ăn vào ngày hè |
5. Cháo ấu tẩu
Hà Giang
Nếu đã đến
Hà Giang bạn đừng vội về hãy ở lại qua đêm để thưởng thức món cháo ấu tẩu vì
món ăn này chỉ phục vụ vào buổi tối . Theo kinh nghiệm của người dân thì cháo
có tác dụng tốt nhất vào buổi tối giúp cho giấc ngủ sâu và khoan khoái hơn.
Món cháo ấu tẩu
được chế biến khá cầu kỳ và qua nhiều công đoạn. Củ ấu tẩu được ngâm trong nước gạo qua đêm, rửa thật sạch và đem
ninh hơn 4 giờ tới khi củ ấu mềm ra. Bột củ ấu được trộn lẫn với gạo và nước
dùng ninh từ chần giờ. Gạo để nấu cháo
là gạo tẻ thơm trộn với một ít nếp cái hoa vàng để có độ đặc sánh. Khi
cháo đã chín, bắc ra, đập trứng gà, thêm hành, tiêu, rau mùi để tăng thêm mùi vị.
Cháo ấu tẩu có vị đắng nơi đầu lười khiến nhiều người lắc đầu.thế nhưng càng ăn
nhiều, vị đắng ngày càng hấp dẫn khiến ai nấy đều muốn ăn mãi không thôi.
Cháo ẩu tẩu bổ dưỡng thơm ngon |
6. Lạp Xường
Đây là món
ăn khá phổ biến và không thể thiếu được của người dân Hà Giang vào mỗi dịp tết.
Món lạp xưởng do người dân tự làm khá ngon và có hương vị rất khác biệt so với
món lạp xưởng làm sẵn bán nhiều ở các khu chợ.
Loại thịt
làm lạp xưởng thường là nạc vai vì nó không quá nạc hay quá mỡ. Thịt được lược
bỏ lớp bì, thái miếng vừa phải, ướp muối, đường, bột ngọt, rượu trắng nước gừng
và đặc biệt là mắc mật khô xay nhỏ. Tiếp đó, nhồi thịt vào lòng, buộc lại thành
từng khúc và thỉnh thoảng châm kim để khí thoát ra giữ lạp xưởng nguyên khối, không bị vỡ
Lạp xưởng món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết của người Hà Giang |
7. Măng cuốn
nhồi thịt
Cũng giống
như lạp xường, măng cuốn nhồi thịt là món ăn phổ biến của người Hà Giang vào mỗi
dịp tết. Đây là món ăn có hương vị rất riêng, và luôn chinh phục được mọi du
khách đến với Hà Giang.
Măng dùng để
nhồi thịt thường là măng vầu hay còn gọi là măng đắng. Măng vầu sau khi được
hái về sẽ được luộc chín, ngâm muối để giảm bớt độ chua và vị hăng của măng.
Sau đó vớt ra để ráo nươc và đem cuốn. Phần nhân cũng không kém phần quan trọng;
nhân được làm từ thịt là gà băm nhuyễn rồi đem trộn đều với trứng, hành, hạt
tiêu, rau răm. Sau đó, xúc từng phần
nhân được sơ chế xong đổ lên lớp măng, cuộn đều tay cho chặt, đặt vào nồi hấp.
Đến khi măng mềm là có thể lấy ra ăn được.
Măng nhổi thịt Hà Giang |
8. Lợn cắp
nách
Ai du lịch vùng
cao cũng muốn mang theo một con lợn cắp nách về vì thịt lợn ở đây rất ngon, vị
đỏ tự nhiên, thịt chắc và nạc. Lợn ở đây được chăn thả tự nhiên, không chuồng
trại không có người chăm sóc, phải tự kiếm
thức ăn từ nên mỗi còn thường có khối lượng rất nhỏ, có thể ôm lọt vào người
hay treo dưới nách.
Thịt lợn cắp nách xuyên nướng |
Lợn cắp nách
có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tùy theo sở thích từng người
có thể dùng thịt để nướng, hấp cách thủy, sương để nấu canh, lòng để làm dồi…dù
là món nào đi chăng nữa cũng đều rất ngon và hấp dẫn.
xem thêm:
Du lịch Hà Giang nên đi vào mùa nào?
xem thêm:
Du lịch Hà Giang nên đi vào mùa nào?
0 nhận xét:
Đăng nhận xét